Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 18.05.2022
Tổ chức Y tế thế giới, các nhà khoa học và các quốc gia nhận định dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được trong năm 2022, số ca nhiễm vẫn có thể tăng nhanh ngay cả khi đã tiêm vắc xin nếu không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, quyết định áp dụng mô hình “sống chung với Covid-19” sẽ giúp nâng cao năng lực thích ứng dịch bệnh; tuy nhiên việc mở cửa, đi lại, sẽ gia tăng nguy cơ xâm nhập các nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài lãnh thổ; ngày 17/5/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Công văn số 529-CV/BTGTU về việc tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng với từng cấp độ dịch trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó mục tiêu tổng quát là bảo đảm vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19, vừa khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện đời sống nhân dân, nhanh chóng chuyển sang trạng thái bình thường mới; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca tử vong do Covid-19 và các nguyên nhân khác: Với 6 mục tiêu cụ thể, gồm:

Mục tiêu 1: Bảo đảm đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mục tiêu 2: Kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

- Tất cả mọi người dân tuân thủ 5K khi chưa đạt trạng thái bình thường mới và tuân thủ 3K (khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế) khi đã đạt trạng thái bình thường mới; tất cả các tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm và cập nhật kết quả đánh giá nguy cơ lên bản đồ an toàn COVID (antoancovid.vn).

- Tất cả các trường hợp mắc được phát hiện đều được quản lý và điều trị kịp thời.

- Có chiến lược xét nghiệm phù hợp theo hướng đơn giản hóa việc xét nghiệm, tiến tới người dân tự xét nghiệm, phổ cập hóa xét nghiệm; kết hợp xét nghiệm kháng thể và xét nghiệm kháng nguyên.

Mục tiêu 3: Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở; tăng cường chất lượng cấp cứu và hồi sức tích cực ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

- Tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch theo các mức độ lây lan của dịch bệnh; lực lượng tham gia phòng, chống dịch đều được tập huấn, diễn tập về phòng, chống dịch, có khả năng ứng phó hiệu quả với các cấp độ dịch.

- Sẵn sàng lực lượng tại chỗ, lực lượng tăng cường.

- Tăng cường năng lực cho trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế huyện/thành phố, trạm y tế xã/phường/thị trấn: (i) bổ sung biên chế; (ii) đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trong phòng, chống dịch.

- Bảo đảm số giường hồi sức tích cực tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp huyện trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập đều được huy động, phân công thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 (kể cả điều trị).

- Bảo đảm người nhiễm SARS-CoV-2 được chăm sóc ngay tại cơ sở.

- Duy trì tỷ suất chết thô do bệnh tật khác không cao hơn mức trung bình 05 năm (2014-2019); ít nhất 30% dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện từ xa, tại cộng đồng đến hết năm 2023.

Mục tiêu 4: Bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương bởi dịch COVID-19

- Tất cả các đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, đồng bào dân tộc thiểu số, nhóm lao động di cư ở các thành thị… đều được ưu tiên bảo đảm an toàn, tiếp cận vắc xin Covid-19 và các dịch vụ y tế, an sinh xã hội, giáo dục đào tạo.

- Tất cả lực lượng tuyến đầu chống dịch (kể cả tổ COVID cộng đồng) được tiêm phòng vắc xin Covid-19 đầy đủ cũng như trang bị tất cả các phương tiện bảo hộ cá nhân cần thiết khi tham gia phòng, chống dịch; được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định.

Mục tiêu 5: Bảo đảm thông tin, truyền thông chủ động trong định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch thống nhất toàn quốc

- 100% các biện pháp phòng, chống dịch được thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tới người dân để tạo đồng thuận khi thực hiện.

- Ngành y tế từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường năng lực cung cấp thông tin để thông tin chính xác, kịp thời.

- Tất cả các tổ chức, đơn vị đều sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra vào; Người dân sử dụng các công cụ công nghệ thông tin theo yêu cầu của cơ quan chức năng để thực hiện phòng, chống dịch.

- 100% các cơ sở tiêm chủng, xét nghiệm, điều trị cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, kết quả điều trị của các cá nhân.

Mục tiêu 6: Chủ động chuẩn bị các biện pháp về kinh tế-xã hội, hành chính theo cấp độ nguy cơ dịch, thắt chặt kịp thời và nới lỏng từng bước để bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và ổn định đời sống sinh hoạt của nhân dân

- 100% người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của địa phương và cơ quan, tổ chức có liên quan.

- 100% các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, cơ sở lưu trú… chủ động thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch đã được phê duyệt và cập nhật kết quả đánh giá an toàn lên bản đồ an toàn COVID.

- 100% các cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, đặc biệt trong điều kiện trẻ em chưa được tiêm vắc xin; tổ chức học trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp với trực tuyến phù hợp các cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.

- Phục hồi tăng trưởng kinh tế, việc làm, xóa đói giảm nghèo ít nhất bằng mức trước dịch (thực hiện theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội).

 

Kính mời quý vị xem chi tiết văn bản tại đây:

 

NLN
Số lần đọc: 256

Tin liên quan