Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 27.12.2019
Chiều ngày 27/12/2019, Kỳ họp thứ mười sáu, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) tiến hành lễ bế mạc sau 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao. Các đồng chí: Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Hoàng Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, chủ trì.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Đặng Tuyết Em, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đánh giá: Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh đã xem xét và thống nhất cao với các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh. HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Thống nhất với đánh giá tình hình năm 2019, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh nên tỉnh nhà có bước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, thực hiện đạt và vượt 17 chỉ tiêu Nghị quyết năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra. Kinh tế tăng trưởng khá cao. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn. Hoạt động của các cấp, các ngành có tiến bộ đã góp phần ổn định và phát triển tỉnh nhà và qua đó đã tạo ra tiền đề, khí thế mới cho sự phát triển trong những năm tiếp theo.

Tại Kỳ họp này, trên cơ sở thảo luận, xem xét các tờ trình, báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh; HĐND tỉnh đã quyết định và thông qua 23 nghị quyết, như: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang năm 2020; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2019 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về quy định bảng giá đất đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2024; Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy thời kỳ chống Mỹ cứu nước (1954-1975) tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang;...

HĐND tỉnh đã xem xét và nhất trí cao với các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, thông báo hoạt động tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Đặc biệt, HĐND tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá cao các kiến nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đối với HĐND, UBND tỉnh. HĐND tỉnh sẽ tăng cường vai trò giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và giải quyết một số vấn đề bức xúc, yếu kém mà Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh quan tâm.

HĐND tỉnh đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với giám đốc sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh. Nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề cấp thiết của đời sống kinh tế - xã hội được cử tri trong tỉnh và các vị đại biểu HĐND quan tâm. Các đại biểu HĐND tỉnh chất vấn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Chủ tịch UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ngành trả lời chất vấn đi vào trọng tâm vấn đề được hỏi, gắn với giải trình nhiều ý kiến của các đại biểu đặt ra trong thảo luận; thẳng thắn nhận trách nhiệm và có đưa ra giải pháp để khắc phục những hạn chế, quyết tâm làm chuyển biến tình hình, nên nhận được sự đồng tình của đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí đối thoại dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. HĐND yêu cầu UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cần đề cao ý thức trách nhiệm tổ chức thực hiện tốt các lời hứa trước các vị đại biểu HĐND và bà con cử tri trong tỉnh.

Các đại biểu HĐND tỉnh bỏ phiếu bầu Ủy viên UBND tỉnh

Đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất biểu quyết cho miễn nhiệm chức Ủy viên UBND tỉnh (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với bà Nguyễn Thị Minh Giang, đồng thời bầu bổ sung 03 Ủy viên UBND tỉnh đối với với ông: Nguyễn Thống Nhất, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế và Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao. Đại biểu HĐND tỉnh cũng đã xem xét, biểu quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với ông Đào Duy Hiệp, sinh hoạt tại Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Rạch Giá theo đơn đề nghị.

Đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, sau kỳ họp các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp; chủ động hơn nữa trong hoạt động giám sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với các cơ quan chức năng và giám sát đôn đốc việc giải quyết nhằm đem lại quyền và lợi ích chính đáng cho nhân dân. HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn trương triển khai ngay các Nghị quyết của HĐND vừa thông qua và phải quyết tâm chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện để Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, đáp ứng lòng mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X Đảng bộ tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; đồng thời, sẽ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo. Vì vậy, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm, hiệp lực của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân nhằm bảo đảm hoàn thành tốt khối lượng lớn các yêu cầu và nhiệm vụ của năm 2020.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Tuyết Em trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy đã lãnh đạo sâu sát tỉnh nhà, quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện cho HĐND tỉnh hoạt động tốt trong thời gian qua; cảm ơn các vị đại biểu đã dành thời gian tham dự Kỳ họp và có nhiều ý kiến góp ý tích cực cho Kỳ họp; xin ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của các cơ quan HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan phối hợp trong quá trình chuẩn bị tổ chức Kỳ họp; cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, các cấp, các cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị phục vụ đã góp phần tổ chức tốt Kỳ họp; cám ơn sự quan tâm, chia sẻ, đóng góp ý kiến quý báu của cử tri và nhân dân trong tỉnh đã góp phần vào thành công của Kỳ họp.

Quốc Tuấn
Số lần đọc: 271

Tin liên quan