Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 22.12.2020
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổng kết đánh giá 10 hoạt động và sự kiện nổi bật của công tác Mặt trận năm 2020

1. Tham gia phòng, chống dịch COVID-19 đạt nhiều kết quả tích cực, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao

Năm 2020, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tác động nhiều mặt đến đời sống nhân dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực phối hợp thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch và hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do đại dịch. Công tác giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, góp phần kịp thời giải ngân trên phạm vi toàn quốc đợt 1 đối với trên 12,9 nghìn tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho trên 12,4 triệu người dân, gần 21 nghìn hộ kinh doanh. Tính đến ngày 30/11/2020, tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền vận động ở Trung ương và địa phương do vận động qua kênh Ủy ban MTTQ Việt Nam được trên 2.263 tỷ đồng.

2. Kịp thời tổ chức vận động, tiếp nhận ủng hộ và cứu trợ nhân dân bị thiệt hại do thiên tai, góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống

Năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã kịp thời phát huy truyền thống đoàn kết, triển khai hiệu quả các giải pháp như tổ chức tuyên truyền, quyên góp, vận động tiếp nhận ủng hộ; tổ chức tiếp nhận, phân bổ đến tận tay người dân, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Tính đến ngày 30/11/2020, thông qua hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, đã vận động tiếp nhận tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền được trên 350 tỷ đồng; đã phân bổ tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền trên 325 tỷ đồng.

3. Tổ chức thành công Chương trình  “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020

Những  năm qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020. Thông qua Chương trình, đã có 220 cơ quan, đơn vị, Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân đã ủng hộ, cam kết ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội với số tiền 2.400 tỷ đồng.

4. Tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020-2025 đã biểu dương, tôn vinh 180 đại biểu là điển hình tiên tiến trong triển khai các phong trào thi đua yêu nước. Đại hội được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với điểm cầu 63 tỉnh, TP diễn ra trong bối cảnh nhân dân cả nước đang hăng hái thi đua, nỗ lực phấn đấu, lập thành tích cao nhất chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng thưởng 40 Bằng khen; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 136 Bằng khen.

5. Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020)

Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, nhiều địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, phối hợp với chính quyền và chủ trì tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: lễ kỷ niệm, tổ chức gặp mặt, biểu dương, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Mặt trận; tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “90 năm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc” với hình thức trực tuyến đến điểm cầu của Mặt trận 63 tỉnh, thành phố trong cả nước với 2.853 đại biểu tham dự. Triển lãm ảnh “90 năm ngọn cờ đại đoàn kết toàn dân tộc”; Tổ chức gặp mặt, biểu dương 90 điển hình tiêu biểu tại cộng đồng dân cư đại diện cho 54 dân tộc của cả nước gồm cá nhân là những điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của các địa phương trong cả nước…

6. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống  MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020)

Cao điểm của các hoạt động kỷ niệm là Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể vào ngày 18/11/2020 tại Thủ đô Hà Nội với khoảng 2.000 đại biểu tham dự. Buổi Lễ diễn ra trong không khí trang trọng, an toàn, tiết kiệm, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại buổi Lễ, ghi nhận, đánh giá sâu sắc về vai trò của MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ; tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị và thời kỳ đổi mới. Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho MTTQ Việt Nam.

 

Các vị lãnh đạo tỉnh Kiên Giang chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Mặt trận tiêu biểu trong buổi Họp mặt

 

7. Tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa bàn dân cư có nhiều đổi mới

Trong dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, đã có 101.752 khu dân cư, chiếm tỷ lệ 92,5% tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết với không khí đầm ấm, vui tươi. Ngày hội nhận được sự quan tâm tham dự của 62 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các Ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, trong đó có 14 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, 5 đồng chí trong Ban Bí thư, 43 đồng chí Ủy viên Trung ương là Trưởng, phó các Ban, Bộ, ngành Trung ương tại 102 khu dân cư của 36 tỉnh, TP ở các vùng, miền trong cả nước.

8. Lễ tổng kết và trao giải Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV với hình thức tổ chức đổi mới và sinh động

Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV đã có 81 tác phẩm được tôn vinh và trao giải tại buổi Lễ là những tác phẩm tâm huyết, ấn tượng, nổi bật, qua đó, đã đã cổ vũ và phát huy tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong nhân dân.

9. Tổ chức thành công Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2020

Nhằm tôn vinh và giới thiệu những công trình sáng tạo khoa học, công nghệ trong các tầng lớp nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố “Sách vàng sáng tạo Việt Nam” năm 2020. Tại buổi Lễ đã công bố và biểu dương 75 tác giả, nhóm tác giả có công trình, giải pháp sáng tạo đóng góp thiết thực, hiệu quả trong lĩnh vực khoa học và công nghệ và tôn vinh 7 đại diện nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.  Đây là những công trình có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học - công nghệ, tạo động lực đẩy mạnh phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội; phát huy năng lực sáng tạo của người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

10. Tích cực tham gia Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tăng cường nắm tình hình nhân dân, dư luận xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp; triển khai các công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa để chào mừng Đại hội. Cấp Trung ương đã tổ chức 4  hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, qua đó đã tổng hợp được 105  ý kiến góp ý sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm từ các tổ chức thành viên, các Hội đồng tư vấn, các nhân sĩ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu trong các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam các thời kỳ.

 

NLN
Số lần đọc: 282

Tin liên quan