Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 03.03.2020
Đồng chí Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh vừa ký ban hành Công văn số 252/UBND-VHXH, ngày 02/3/2020 “về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

UBND yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 240/UBND-VHXH ngày 26/02/2020.

Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại các cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức cách ly y tế ngay tại cơ sở y tế các trường hợp đến, đi qua và về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran và cùng có dịch của vùng, lãnh thổ các nước khác hoặc người tiếp xúc gần với người từ vùng dịch hoặc những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định tại các văn bản của Bộ Y tế… Căn cứ vào tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ phỏng vấn để xác minh các trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch hoặc những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở để thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở y tế theo quy định và tiến hành xét nghiệm sàn lọc.

Việc xác định địa chỉ lưu trú tại các quốc gia đang có dịch như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran của người nhập cảnh vào Việt Nam phải được gia đình, các đối tác làm việc tại Việt Nam và có cam kết khẳng định khi về địa phương, nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung tại các cơ sở y tế thì Sở Y tế lập danh sách và gửi văn bản đến các huyện, thành phố có đối tượng không phải cách ly để đón công dân của mình về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú khi đủ 14 ngày theo quy định.

Các trường hợp nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các khu vực của Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran nhưng không thuộc các vùng dịch thì áp dụng các ly theo dõi sức khỏe tại nơi ở, nơi cư trú của sự giám sát chặt chẽ của UBND các huyện, thành phố và Trung tâm y tế huyện, thành phố.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ các quốc gia có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) với mục đích chính thức (sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ), cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Điểm cách ly tập trung tại Trạm Y tế huyện Vĩnh Thuận

 

Đối với những người đến từ Hàn Quốc hoặc đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/02/2020: Công an tỉnh phối hợp Sở Y tế chỉ đạo Công an cấp huyện, Trung tâm y tế huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố chủ động rà soát, lập danh sách và nơi ở, nơi cư trú và cơ sở lưu trú tại địa phương cũng như những người có tiếp xúc gần để triển khai việc giám sát, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị khi phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh và kịp thời cách ly y tế khi cần thiết.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo nắm chắc số lượng người nước ngoài lưu trú, người Việt Nam về địa phương và người kết hôn với người nước ngoài (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran…). Đồng thời, tổ chức cách ly ngay các trường hợp được phát hiện đến từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị tổ chức gặp gỡ trao đổi tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang ở các vùng có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) và vùng có dịch của vùng lãnh thổ các nước tiếp tục ổn định việc sinh sống, lao động và học tập, đồng thời chấp hành và thực hiện tốt các khuyến cáo, các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ nước sở tại trong việc phòng, chống dịch Covid-19, trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) đến ngay các cơ sở y tế tại nước sở tại để được khám, điều trị kịp thời.

Quốc Tuấn
Số lần đọc: 71

Tin liên quan