Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 29.09.2022
Vĩnh Hòa Hưng Bắc là xã nông thôn của Huyện Gò Quao, diện tích tự nhiên 4.777,67 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 4.331,56 ha; có 11 ấp với 96 tổ NDTQ, dân số 3.345 hộ với 13,482 khẩu khẩu; gồm 3 dân tộc chính: Khmer chiếm 537 khẩu; Hoa chiếm 30 khẩu, còn lại người Kinh. Thời gian qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhân dân trong xã giữ vững truyền thống cách mạng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư và có bước chuyển biến tích cực, luôn duy trì tăng trưởng ở mức cao và ổn định, lĩnh vực y tế, giáo dục, các chương trình mục tiêu giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội được quan tâm và thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá, giàu tăng nhanh; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được tăng cường và giữ vững.

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, là cơ hội làm thay đổi diện mạo, tạo nên sức sống mới cho nông thôn, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần cho xã, huyện đạt tiêu chuẩn nông thôn mới trong đó có tiêu chí về giao thông nông thôn. Thực tế trên địa bàn xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc các tuyến lộ giao thông nông thôn được Nhà nước và nhân dân cùng đầu tư xây dựng, qua quá trình khai thác sử dụng nhiều năm, ảnh hưởng mưa nắng, nhiều đoạn đường trong ấp bị xuống cấp, mặt lộ bong tróc, nhiều dốc cầu sụp lún...  ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con nhân dân nhất là vào mùa mưa các em học sinh đến trường rất vất vả. Đặc biệt trên địa bàn xã vẫn còn các tuyến lộ thuộc Chương trình 135 được Nhà nước đầu tư xây dựng khá lâu đến nay đã xuống cấp trầm trọng.

Xuất phát từ những thực tế khó khăn của bà con trong xã và được sự quan tâm chỉ đạo của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gò Quao, Thường trực Đảng ủy và sự  phối hợp, hỗ trợ của Ủy ban nhân dân xã … Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đã khảo sát các tuyến lộ và xây dựng kế hoạch thành lập mô hình tổ tình nguyện lắp vá lộ GTNT trên địa bàn ấp 3 và ấp 8 làm thí điểm với mục đích lắp vá những chỗ hư hỏng, những dốc cầu sụp lún, xuống cấp, xử lý rong rêu trên bề mặt lộ để các tuyến lộ được bằng phẳng hơn, hạn chế trơn trượt, tạo điều kiện cho việc lưu thông của bà con được dễ dàng, tránh xảy ra các vụ tai nạn giao thông cho người dân. Ngoài ra, Tổ tình nguyện còn tổ chức vận động nhân dân vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, phát quang không để các cành cây che chắn ra lộ ảnh hưởng lưu thông của người dân. Đến nay Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã nhân rộng mô hình ra 8/11 ấp.

 

Một đợt chuẩn bị ra quân của Tổ tình nguyện

 

Chín tháng đầu năm 2022, được sự quân tâm chỉ đạo của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gò Quao, Thường trực Đảng ủy xã, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc phối hợp với các tổ chức thành viên, Ban công tác Mặt trận ấp và các Tổ tình nguyện lắp vá lộ giao thông nông thôn tổ chức tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài xã ủng hộ tiền mặt với số tiền trên 45 triệu đồng, 350 bao xi măng và nhiều vật tư xây dựng khác, cùng với đóng góp gần 1.000 ngày công lao động của bà con nhân dân… từ đó đảm bảo kinh phí và nguồn lực tu sửa các tuyến đường, các dốc cầu, tạo được sự đồng thuận và thống nhất cao trong nhân dân. Đến nay cơ bản Tổ tình nguyện lắp vá lộ giao thông nông thôn sửa chữa được 01 cây cầu và 08 dốc cầu bị sụp lún; hơn 15 km lộ được lắp vá sửa chữa; xử lý rong bám trên bề mặt lộ được 35km; ra quân thu gom rác thải bảo vệ môi trường và phát quang các cành cây che chắn ra lộ với chiều dài 43km.

Từ khi mô hình tổ tình nguyện lắp vá lộ giao thông nông thôn đi vào hoạt động được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân, tạo được niềm tin sự phấn khởi của nhân dân trên địa bàn xã. Phát huy tinh thần đó những tháng cuối năm 2022 Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc tiếp tục hướng dẫn duy trì hoạt động và nhân rộng mô hình tổ tình nguyện lắp vá lộ giao thông nông thôn các ấp còn lại.

 

Một tuyến đường được sửa chữa xong

 

Thông qua mô hình hoạt động có ý nghĩa thiết thực Tổ tình nguyện lắp vá lộ giao thông nông thôn không chỉ thể hiện được tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tự nguyện, tự giác tham gia các hoạt động ở địa phương, mà còn giúp cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ các công trình giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan sạch đẹp, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc.

Thanh Tổng
Số lần đọc: 225

Tin liên quan