Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 04.02.2020
Chiều ngày 03/02/2020, đồng chí Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Quốc và các đơn vị có liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn huyện.

Huyện Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch mang tầm cỡ quốc tế của tỉnh. Mỗi ngày có khoảng 60 chuyến bay hạ, cất cánh, trong đó hơn 10 chuyến bay quốc tế. Tính từ ngày 24 đến 29/01/2020 có hơn 16 ngàn lượt khách nước ngoài đến tham quan và nghỉ dưỡng, trong đó có hơn 10 ngàn lượt khách Trung Quốc. Khách du lịch có thể mang mầm bệnh truyền nhiễm vào Phú Quốc lây truyền cho những người khác, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi tình hình dịch bệnh virus Corona đang có những diễn biến phức tạp.

Tính đến thời ngày 03/02/2020, trên toàn địa bàn Phú Quốc có 1.219 người Trung Quốc, trong đó khách du lịch là 1.207 người, 10 người lao động và 2 người kết hôn sống tại Phú Quốc. Hiện Phú Quốc đã tiếp nhận 2 trường hợp người Trung Quốc nghi ngờ nhiễm virus Corona, được cách ly điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm với kết quả âm tính, hiện đã khỏe mạnh và xuất viện với chuẩn đoán ra viện là viêm họng, viêm amydal. Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn, huyện Phú Quốc đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và xây dựng kế hoạch cụ thể các hoạt động phòng, chống dịch bệnh với 3 tình huống gồm (1) Khi chưa có trường hợp bệnh trên người tại Phú Quốc; (2) Khi có trường hợp viêm đường hô hấp cấp trên người xâm nhập vào Phú Quốc; và (3) Ghi nhận các trường hợp nhiễm nCoV lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay Phú Quốc chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh virus Corona. Các đơn vị đang tiến hành các hoạt động giám sát, dự phòng, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân, nhưng có yếu tố dịch tễ liên quan thông qua hệ thống giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, cộng đồng và sân bay quốc tế. Xây dựng quy trình lấy mẫu bệnh phẩm, lưu trữ, bảo quản, vận chuyển lên tuyến trên kịp thời. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại các điểm trường học trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Phú Quốc trong việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là việc kiểm soát chặt chẽ, tạm dừng các hoạt động nhập cảnh qua sân bay Phú Quốc các cửa khẩu; việc thực hiện bố trí các địa điểm tiếp nhận cách ly theo dõi, giám sát sức khỏe người nhập cảnh về nước theo đúng quy định.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình lưu ý, mặc dù việc kê khai y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh được thực hiện từ 0 giờ ngày 25/01/2020 đã đảm bảo việc cung cấp thông tin để các cơ quan chức năng nắm bắt, giám sát, quản lý. Tuy nhiên, đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam trước khi thực hiện kê khai y tế bắt buộc, ngành Công an và ngành y tế Phú Quốc nói riêng, của tỉnh, cả nước nói chung cần phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin để quản lý, theo dõi các trường hợp này, nhằm chủ động nắm bắt tình hình sức khoẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình, nhấn mạnh Phú Quốc phát triển du lịch với nhiều loại hình cảng hàng không, cửa khẩu khác nhau như đường bộ, đường biển, đường hàng không. Do đó, Phú Quốc cần thực hiện nghiêm việc thông báo rộng rãi đến khách du lịch những quy định của Chính phủ và tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh. Phú Quốc phải có phương án, kế hoạch, xử lý các tình huống công tác phòng chống dịch tại chỗ; phải có kế hoạch tốt trong phối hợp với các sở, ban ngành tỉnh và không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và toàn dân tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, yêu cầu huyện Phú Quốc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, nhân dân về những tác hại của dịch virus Corona để mọi người dân có ý thức tốt. Sở Y tế hỗ trợ cho huyện Phú Quốc về công tác tập huấn dịch cúm và các trang thiết bị thiết yếu cần thiết để phòng chống dịch virus Corona. Làm tốt công tác khử trùng, vệ sinh môi trường ở các trường học trên địa bàn và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến cảng địa bàn huyện Phú Quốc theo quy định. Huyện Phú Quốc cần phát huy hơn nữa những hoạt động thiết thực, những việc làm tốt, ý nghĩa để cùng nhân lên sức mạnh đồng lòng, đoàn kết của toàn xã hội trong phòng chống dịch. Quyết tâm không để dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona lây lan ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang Việt Nam trên diện rộng.

Tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, đồng chí Đỗ Thanh Bình đã trực tiếp kiểm tra khu vực làm thủ tục nhập cảnh, khu vực kiểm tra thân nhiệt. Trao đổi với lãnh đạo quản lý sân bay Phú Quốc, đồng chí Đỗ Thanh Bình đã động viên, chia sẻ với những vất vả của cán bộ, đồng thời cũng đề lãnh đạo sân bay Phú Quốc nêu cao trách nhiệm cộng đồng trong việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

 

Chú thích ảnh bìa: Đồng chí Đỗ Thanh Bình (thứ hai từ trái sang), Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại sân bay quốc tế Phú Quốc.

Quốc Tuấn
Số lần đọc: 320

Tin liên quan