Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 31.10.2019
Sáng ngày 30/10/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học 60 năm “Chiến thắng Xẻo Rô - Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” (30/10/1959-30/10/2019). Tiến sĩ Phạm Công Khâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị chủ trì; cùng tham dự có đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng, nhân chứng lịch sử trong chiến thắng Xẻo Rô.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Phạm Công Khâm nhấn mạnh: cách đây 60 năm, Chi khu Xẻo Rô - chi khu quân sự đầu tiên của địch ở miền Tây Nam bộ hoàn toàn bị tiêu diệt. Thắng lợi này được xem là phát pháo báo hiệu cho “đêm trước” của cao trào toàn dân nổi dậy, diệt ác, phá kềm, giành quyền làm chủ nông thôn ở tỉnh Rạch Giá nói riêng và miền Tây Nam bộ nói chung. Đối với tỉnh Rạch Giá, 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược là cuộc chiến tranh cứu nước gian khổ, quyết liệt nhất, nhưng cũng là trang sử vàng ghi đậm những chiến công oanh liệt nhất, vẻ vang nhất, trong đó có chiến thắng Xẻo Rô.

Chiến thắng Xẻo Rô có tác động rất lớn đối với chiến trường Nam bộ lúc bấy giờ. Nó đã thổi bùng ngọn lửa đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng và lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam. Với chiến thắng này, cao trào đấu tranh trong tỉnh Rạch Giá và Nam bộ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đánh dấu bước chuyển của phong trào cách mạng từ thế giữ gìn lực lượng, đấu tranh chính trị là chủ yếu chuyển sang thế tiến công, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, mở ra giai đoạn mới cho cách mạng.

Chiến thắng Xẻo Rô đã vượt xa giá trị của một trận đánh thông thường; không chỉ tạo nên hiệu ứng lan tỏa trong nước, mà còn gây tiếng vang lớn ở nước ngoài. Báo thế giới của Pháp lúc bấy giờ đã đưa tin và bình luận về sự kiện gây chấn động này, cho đây là sự kiện báo hiệu sự sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm.

Quang cảnh Hội thảo

Tham luận tại hội thảo, Đại tá Đàm Kiến Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang, cho biết: Sau khi nắm chắc tình hình địch, làm tốt công tác chuẩn bị, vào lúc 0 giờ 5 phút ngày 30/10/1959, các mũi vũ trang của ta chiếm lĩnh trận địa, nổ súng tiến công đánh mục tiêu. Ngay những phút đầu, tổ đặc công của ta đã bắt sống tên quận trưởng. Bị đánh bất ngờ, nhiều tên ác ôn bị diệt ngay tại chỗ, binh sĩ còn lại hoang mang nộp súng đầu hàng. Trong vòng 30 phút, quân ta làm chủ hoàn toàn Chi khu Xẻo Rô. Trận tiến công của lực lượng vũ trang tỉnh Rạch Giá diệt chi khu quân sự Xẻo Rô của địch vào đêm 30/10/1959 tại thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên là trận đánh có tính bước ngoặt, trận diệt chi khu quân sự đầu tiên của địch ở miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ.

Thời gian đã lùi xa, song chiến thắng Xẻo Rô của quân và dân tỉnh Kiên Giang còn mãi trong trang sử hào hùng chiến tranh giải phóng của dân tộc, là trận đánh diệt chi khu quân sự đầu tiên ở miền Nam Việt Nam, là một trong những chiến thắng mở đầu cho bước ngoặt lịch sử của phong trào chống Mỹ - Ngụy ở tỉnh Rạch Giá và miền Tây Nam bộ. Chiến thắng Xẻo Rô là ngọn cờ đầu diễn ra vào thời điểm chuẩn bị cho đồng khởi toàn miền Nam, lấy đấu tranh vũ trang làm chỗ dựa cho đấu tranh chính trị, nâng cao uy thế của cách mạng, củng cố niềm tin cổ vũ khí thế đấu tranh của nhân dân tỉnh Rạch Giá và các tỉnh miền Tây Nam bộ tiến tới Đồng khởi toàn miền Nam.

Theo PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, cuộc Đồng khởi đợt I cuối năm 1959 đầu năm 1960 ở miền Tây Nam bộ, mở đầu bằng chiến thắng của quân và dân Rạch Giá ở Xẻo Rô đã giành thắng lợi lớn, mở đầu cho những cuộc khởi nghĩa từng phần phát triển trên khắp Tây Nam bộ cho đến khi đánh bại hình thức điển hình của chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ ở miền Nam Việt Nam, buộc Mỹ phải thực hiện chiến lược “chiến tranh đặc biệt” trong thế thua trước phong trào yêu nước và cách mạng của nhân dân miền Nam.

Tại hội thảo, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh đã tập trung phân tích, làm rõ bối cảnh lịch sử và chủ trương chiến lược đúng đắn của Trung ương Đảng trong việc đề ra nhiệm vụ quân sự cho cách mạng miền Nam. Sự chủ động, sáng tạo của Tỉnh ủy Rạch Giá và các cấp ủy Đảng suốt quá trình lãnh, chỉ đạo lực lượng vũ trang địa phương và quần chúng nhân dân trong kết hợp đấu tranh chính trị và đấu tranh võ trang… Đánh giá tầm ảnh hưởng, nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa của chiến thắng Xẻo Rô; rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm vận dụng vào quá trình xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trong tình hình hiện nay.

Quốc Tuấn
Số lần đọc: 348

Tin liên quan

Fatal error: Maximum execution time of 20 seconds exceeded in /home/mttq/web/mttqkiengiang.org.vn/public_html/newsdetail.php on line 137