Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 07.08.2020
Qua 8 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi (NCT) giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, công tác về NCT trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đến nay có 5/9 chỉ tiêu đạt. Còn 4 chỉ tiêu chưa đạt gồm: Trên 80%/145 số xã, phường, thị trấn hỗ trợ cho việc thành lập và hoạt động của Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn; 100% các đài, trạm phát thanh, truyền hình cấp tỉnh, huyện có chuyên mục về NCT tối thiểu 1 lần/tuần, chưa đạt được 01 lần/tuần; 80% NCT không có người có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng được nhận nuôi dưỡng chăm sóc tại cộng đồng hoặc nuôi dưỡng trong các cơ sở chăm sóc NCT, trong đó ít nhất 20% NCT được chăm sóc thông qua các mô hình nhận nuôi dưỡng chăm sóc tại cộng đồng; có ít nhất 50% số xã, phường, thị trấn có Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau hoặc các mô hình khác nhằm chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Hiện trên địa bàn tỉnh đã cấp 89.209 thẻ BHYT. Trong đó 23.187 thẻ BHYT cho NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, cấp 481 thẻ BHYT cho NCT không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng và 65.541 thẻ BHYT cho NCT. Có 27.555 NCT được khám sức khỏe định kỳ và 30.270 NCT được lập hồ sơ quản lý sức khỏe.

Về hỗ trợ giá vé cho NCT, có 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách đường bộ, đường thủy đã giảm giá vé cho 304.408 lượt NCT, với số tiền giảm trên 15 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc đời sống vật chất cho NCT trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện trợ cấp xã hội thường xuyên hàng tháng kịp thời cho 23.668 NCT. Trong đó, trợ cấp 23.187 NCT từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, 481 NCT từ 60 tuổi trở lên thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng với số tiền 39 tỷ đồng/năm; 13.209 NCT được thăm hỏi, tặng quà với số tiền trên 5 tỷ đồng/năm. Tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 7.020 NCT với tổng kinh phí là 5,5 tỷ đồng.

 

Tiết mục thể dục dưỡng sinh của NCT

 

Sửa chữa, xây mới 240 căn nhà với số tiền 4,8 tỷ đồng cho NCT khó khăn về nhà ở. Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các mạnh thường quân vận động khám sàng lọc và phẫu thuật mắt cho trên 4.000 NCT ở một số huyện, thành phố trong tỉnh.

Ngoài ra, công tác chăm sóc đời sống tinh thần cũng được quan tâm, các cấp Hội Người cao tuổi đã phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho NCT. Nhiều hoạt động chăm sóc đời sống tinh thần NCT diễn ra sôi nổi trên địa bàn tỉnh như: Chương trình hoạt động “Mừng Đảng - Mừng Xuân”, liên hoan “Tiếng hát người cao tuổi”, giao lưu thể dục dưỡng sinh gồm các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh NCT trong tỉnh tham gia. Hầu hết các huyện, thành phố đã tổ chức hoạt động “Mừng Đảng - Mừng Xuân”, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, đờn ca tài tử, vui chơi giải trí, thi thơ, tọa đàm, tổ chức lễ mừng thọ... sôi nổi ở các địa phương thu hút đông đảo NCT trong tỉnh tham gia.

Quốc Tuấn
Số lần đọc: 221

Tin liên quan

Fatal error: Maximum execution time of 20 seconds exceeded in /home/mttq/web/mttqkiengiang.org.vn/public_html/newsdetail.php on line 137