Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 11.02.2020
Tỉnh Kiên Giang tổ chức cách ly đối với công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về trong 14 ngày; phát hiện sớm các trường hợp nghi viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona để xử lý kịp thời; không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Tỉnh tuyên truyền, giáo dục nhân dân hiểu rõ diễn biến tình hình, không hoang mang, lo sợ làm tình hình thêm phức tạp. Hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, xử lý tình huống nhanh, gọn, kịp thời, không để ùn tắc, không để hoang mang gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo Kế hoạch số 18/KH-UBND, ngày 10/2/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV, tỉnh chọn huyện Giang Thành là nơi được chọn làm khu vực cách ly dành cho người lao động Việt Nam từ vùng dịch trở về. Tỉnh chọn 6 địa điểm, trong đó có 2 chính thức và 4 dự phòng. Cụ thể, 2 địa điểm dự kiến được chọn là doanh trại của quân đội nằm trên địa bàn xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành với khả năng tiếp nhận từ  400-450 người. Hai địa điểm trên đều xa khu vực đông dân cư, đảm bảo các yếu tố an toàn cho người và môi trường xung quanh.

Hiện nay công tác chuẩn bị đã ở tư thế sẵn sàng, bao gồm: con người, vật tư y tế, vị trí chọn làm khu vực cách ly, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng… Tại mỗi điểm tiếp nhận thành lập 1 tổ y tế gồm: 5 bác sĩ, 4 y sĩ, 4 điều dưỡng, 4 y tá.

Luồng tiếp nhận đường không gồm: Sân bay Cần Thơ và sân bay Phú Quốc. Đường bộ, qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Đường biển: Cảng Hà Tiên, cảng Rạch Giá, cảng Thổ Chu (Phú Quốc), cảng Dương Đông (Phú Quốc). Tiếp nhận luồng hàng không tại Sân bay Cần Thơ là chủ yếu.

Công dân Việt Nam có vùng dịch Corona ở nước ngoài về nước giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bảo đảm tiền ăn bằng tiền ăn cơ bản bộ binh 57.000 đồng mỗi người/ngày. Lực lượng quân y, nuôi quân và lực lượng phục vụ khác trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, ngoài tiêu chuẩn tiền ăn thường xuyên được hưởng mức tiêu chuẩn tiền ăn thêm bằng 0,5 mức tiền ăn cơ bản bộ binh: 29.000 đồng/người/ngày.

Đến nay, Kiên Giang chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nCoV, riêng Phú Quốc có 02 trường hợp người Trung Quốc nghi ngờ nhiễm bệnh đã được xét nghiệm loại trừ và xuất viện, từ ngày 04/02/2020 đến nay, vẫn theo dõi tình hình sức khỏe tại nhà và không có biểu hiện khác thường. Tính đến thời điểm này, trên toàn địa bàn Phú Quốc có 12.666 người nước ngoài, trong đó khách du lịch có Quốc tịch Trung Quốc là 315 người, 11 người lao động và 2 người kết hôn sống tại Phú Quốc.

Thành Phố Hà Tiên, Giang Thành cũng đã thực hiện nhiều biện pháp như tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm du lịch, cửa khẩu, cơ sơ kinh doanh đông người, trường học, bến xe, bến tàu… Đóng tất cả các đường mòn, lối mở của cửa khẩu phụ, hoạt động nhập cảnh chủ yếu ở cửa khẩu quốc tế chính. Riêng thành phố Hà Tiên, có 08 công dân Trung Quốc nhập cảnh từ ngày 18/01/2020, cũng đã được cách ly theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của các công dân này, hiện sức khỏe vẫn đang bình thường không có biểu hiện khác thường.

Theo Sở Du lịch tỉnh, tính đến ngày 09/02/2020, Kiên Giang có 2.327 khách quốc tế, trong đó, có 758 khách Trung Quốc và đang ở tập trung tại các địa điểm du lịch, 14/15 huyện, thành phố đều có khách Trung Quốc đang tạm trú, riêng huyện Kiên Hải không có du khách nào; Công an tỉnh đề nghị các sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và các cá nhân có liên quan trong công tác tuyên truyền cần phải thông báo những thông tin chính thống, tránh gây nhiễu thông tin làm hoang mang trong dư luận.

Quốc Tuấn
Số lần đọc: 28

Tin liên quan