Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 10.04.2022
Sáng ngày 10/4/2022 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 năm Nhâm Dần), Đảng bộ và Nhân dân huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp năm 2022 tại Di tích Lịch sử Văn hóa Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp.

Về tham dự Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp năm nay có đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Trần Minh Thống, nguyên Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Đại biểu cấp tỉnh có các đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Lâm Minh Thành, Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; các vị đại diện dân tộc, tôn giáo, doanh nghiệp của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh và Nhân dân huyện Tân Hiệp về tham dự.

Mở đầu chương trình Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy Viên Bộ Chính trị, Thường Trực Ban Bí thư Trung ương Đảng thực hiện nghi thức đánh trống khai lễ tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Tiếp sau đó là chương trình Trống hội Hùng Vương, đồng chí Trần Minh Thể, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện vào điện thờ thắp hương cẩn cáo, dâng lễ vật; Chánh tế (Ban Tế tự) của Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp đọc Chúc văn buổi lễ. Các nghi lễ được thực hiện trong không khí thành kính, trang nghiêm thể hiện hào khí dân tộc Việt Nam, sự long trọng của Lễ hội. Qua đó, là sự bày tỏ lòng thành kính tri ân của Nhân dân đến tổ tiên, các vị Vua Hùng đã có công dựng nước.

 

Các đại biểu vào dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương

 

Đồng chí Trần Minh Thể đọc diễn văn tưởng niệm các Vua Hùng ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Mở đầu bài phát biểu, đồng chí Trần Minh Thể đã khẳng định:

“Con người có tổ, có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn”

Đây chính là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển. Kính nhớ tổ tiên, ăn trái nhớ người trồng cây là truyền thống bao đời nay của dân tộc Việt Nam.

Huyện Tân Hiệp long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 để tưởng nhớ đến công ơn các vua Hùng đã có công dựng nước, để chúng ta có một nước Việt Nam tươi đẹp, Nhân dân được sống trong tự do, hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Chúng ta ta tự hào vì quê hương tân Hiệp, mảnh đất xa xôi, cách xa đất tổ hàng ngàn cây số, từ hơn 65 năm trước các bậc tiền bối đã dựng nên Ngôi Đền thờ Đức Quốc Tổ và nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, của Tỉnh và sự đóng góp của Nhân dân, chúng ta đã trùng tu, tôn tạo vào năm 2016, để có được ngôi đền khang trang như hôm nay cho mọi người đến kính viếng tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Nhân ngày Giỗ Tổ hôm nay, huyện Tân Hiệp kính báo Đức Quốc Tổ những thắng lợi về xây dựng hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh mà toàn Đảng bộ, quân, dân huyện nhà đã đạt được trong năm qua mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, nhưng đã nỗ lực vượt qua, đưa kinh tế của huyện tốc độ tăng trưởng hàng năm 7,94%, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân dân trong huyện không ngừng được cải thiện nâng lên; công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đảng bộ, quân, dân Tân Hiệp xin hứa với Đức Quốc Tổ sẽ đoàn kết nhất trí xây dựng và phát triển huyện nhà ngày càng giàu đẹp hơn, bền vững hơn xứng đáng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Kiên Giang để đáp lại công ơn các Vua Hùng. Cầu mong Đức Quốc Tổ phù trợ cho mưa thuận, gió hòa, con cháu của Người được sống trong hòa bình, an lành, huyện nhà luôn ổn định và phát triển”.

Nhân Lễ Giỗ đồng chí Trần Minh Thể cũng đã kêu gọi đồng chí, đồng bào, các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện với phạm vi hoạt động, khả năng của mình, luôn ủng hộ, tạo điều kiện để xây dựng và phát triển Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương ngày càng hoàn thiện, dần trở thành 01 trung tâm sinh hoạt văn hóa truyền thống vừa đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh, vừa là nơi giáo dục văn hóa truyền thống cho thế hệ thanh niên trong và ngoài huyện. Chúng ta nguyện mãi mãi khắc sâu và làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” để đất nước Việt Nam tươi đẹp, dân tộc Việt Nam nhân nghĩa, văn hiến của chúng ta mãi mãi trường tồn, vẻ vang sánh vai cùng bè bạn năm châu”.

Được biết, trước đó vào năm 2004, Đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Qua các năm lễ Giỗ tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương Tân Hiệp càng thêm phần trang trọng và có sức lan tỏa rộng rãi. Tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng, nêu cao tinh thần thượng võ của dân tộc, tri ân tổ tiên và các vua Hùng có công dựng nước. Số lượng người tham gia lễ hội đã lên đến khoảng hàng chục nghìn người trong và ngoài tỉnh đến tham gia, chiêm bái. Tuy nhiên, Lễ hội năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các nghi thức lễ được tin giản ngắn gọn, hạn chế lượng du khách và nhân dân về tham dự nhưng vẫn thể hiện được sự trang nghiêm và tinh thần kính nhớ tổ tiên của con dân trên mọi miền đất nước nói chung nhân dân huyện Tân Hiệp nói riêng hướng về dân tộc.

Sau cùng, đại biểu cùng lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo các địa phương và đại diện các dân tộc, tôn giáo, các doanh nghiệp, cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đã tiến hành dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Nguyễn Hoa
Số lần đọc: 528

Tin liên quan