Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 17.05.2022
Thực hiện theo Quyết định, Kế hoạch của đơn vị Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Tân Hiệp, trong 2 ngày 16 và 17/5/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với VKSND huyện Tân Hiệp trực tiếp kiểm sát tại Ủy ban nhân dân (UBND) các xã: Tân Hội, Tân Hòa và Thạnh Đông về công tác thi hành án hình sự cho hưởng án treo tại địa phương.

Đoàn kiểm sát do ông Trần Văn Sên, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các Kiểm sát viên; ông Lê Thành Công, Ủy viên Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trực tiếp giám sát theo quy định của pháp luật.

Đoàn đã nghe Chủ tịch UBND các xã thông qua báo cáo về tình hình quản lý, giáo dục người chấp hành án hình sự thuộc thẩm quyền của UBND xã từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/4/2022 đối chiếu với danh sách theo dõi của đơn vị trước khi tiến hành kiểm tra sổ sách và hồ sơ quản lý, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng.

Nhìn chung, số liệu được các UBND xã báo cáo đúng theo đề cương yêu cầu, hệ thống sổ sách được Công an xã tham mưu cập nhật, ghi chép đầy đủ; hồ sơ của người chấp hành án có đầy đủ các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn có một số hạn chế như: Sổ sách còn sử dụng mẫu cũ theo Thông tư số 63/2011/TT-BCA, ngày 07/9/2011; biểu mẫu, mốc thời gian nhận xét quá trình chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ chưa đúng theo thời gian quy định; một số bản tự nhận xét của người chấp hành án được ký bởi cán bộ Công an không được phân công quản lý, giám sát giáo dục người chấp hành án cần phải chấn chỉnh, khắc phục.

 

Quang cảnh trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Thạnh Đông

Công tác trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự không chỉ giúp đơn vị hoàn thành chỉ tiêu công tác kiểm sát mà còn góp phần giúp cho UBND, Công an xã cập nhật những quy định, biểu mẫu mới có liên quan trong công tác thi hành án hình sự; chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, hoãn chấp hành án phạt tù,... trên địa bàn huyện Tân Hiệp, giúp cho chất lượng công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng được nâng lên trong thời gian tới.

Lê Công
Số lần đọc: 98

Tin liên quan