Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 04.02.2020
Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch do chủng mới Cô-rô-na gây ra, phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV) gây ra đã xảy ra tại Trung Quốc, lây lan nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Hiện dịch bệnh này chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu với dịch bệnh Cô-rô-na. Nhận định tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao. Tuy tỉnh ta chưa có trường hợp nào nhiễm vi rút Cô-rô-na, nhưng là tỉnh có số lượt khách du lịch đến từ Trung Quốc khá đông, nhất là ở huyện Phú Quốc, nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.

Đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ký ban hành Công văn số 1021, ngày 31/01/2020 yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các cấp quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 79-CV/TW, ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Công văn số 99/UBND, ngày 24/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra.

Các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, với tinh thần trách nhiệm cao, tuyệt đối không được chủ quan trong việc phòng, chống. Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất tử vong, ổn định đời sống nhân dân. Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch. Chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng chống, cách ly, điều trị (nhất là ở địa bàn thành phố Rạch Giá, thành phố Hà Tiên, huyện Phú Quốc); chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; nhân lực tại chỗ; kinh phí tại chỗ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu phải hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội... Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Thông báo số 17, ngày 01/02/2020 tạm dừng tổ chức chương trình “Kiên Giang 20 năm lấn biển dựng quê hương”. Theo dự kiến chương trình sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 3/2, tại quảng trường Trần Quang Khải (Thành phố Rạch Giá). Chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục - Đào tạo cho phép học sinh trong toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 8/2/2020 và bố trí học bù vào thời gian thích hợp. Theo Công văn số 135, ngày 02/02/2020 của Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các Phòng Giáo dục - Đào tạo, các cơ sở giáo dục trực thuộc, trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp phối hợp với ngành Y tế địa phương tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Các thành viên Đoàn Kiểm tra liên ngành 389 thành phố Rạch Giá đang kiểm tra các loại khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn tại các Nhà thuốc trên địa bàn thành phố Rạch Giá

 

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang ban hành thông báo 177, ngày 01/02/2020 về việc xử lý việc thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế bảo vệ sức khoẻ dùng cho việc phòng bệnh tại các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở  Y tế nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hoá thị trường và dịch bệnh để thu gom, bán hàng kém chất lượng, hàng giả, tăng giá bất hợp lý đối với các trang thiết bị y tế bảo vệ sức khoẻ như khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế cho người dân; yêu cầu các cơ sở đảm bảo nguồn hàng cung cấp có chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; niêm yết, công khai giá các mặt hàng. Nếu phát hiện các hành vi sai phạm sẽ đình chỉ hoạt động và xử lý theo thẩm quyền. Cùng với đó, tỉnh đã thành lập 27 đội thường trực cơ động phản ứng nhanh phòng chống dich bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Cô-rô-na, gọi tắt là đội cơ động tại các bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn tỉnh. Mỗi đội được trang bị 1 xe ô tố cứu thương và đầy đủ phương hiện hồi sức cấp cứu trên xe theo hướng dẫn của Bộ  Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch.

 

Hội đồng sư phạm Trường THCS Nguyễn Trãi chuẩn bị khử trùng, vệ sinh lớp học

 

Đồng chí Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Cô-rô-na gây ra đã yêu cầu các huyện, thành phố cần phải thành lập gấp Ban chỉ đạo phòng chống dịch do chủ tịch UBND huyện, thành phố làm trưởng ban; thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiên tại chỗ, hậu cần tại chỗ đễ bố trí cho phù hợp. Ngành Công an, Sở Du lịch và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cần phải quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế tối đa sự di chuyển của du khách Trung Quốc hiện đang ở tỉnh; phối hợp với ngành y tế tổ chức kiểm tra, đo thân nhiệt đồng thời tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Riêng đối với số lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh đề nghị với chủ doanh nghiệp sử dụng lao động tạm thời chưa cho nhập cảnh vào Kiên Giang. Cùng với đó, tạm dừng cho nhập cảnh những trường hợp du khách và người lao động đi qua vùng dịch đến Kiên Giang.

Sở Thông tin và Truyền thông, đẩy mạnh việc thông tin cho người dân trên địa bàn tỉnh nắm rõ diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các biện pháp bảo vệ sức khỏe và giữ gìn vệ sinh công cộng; các sở, ban, ngành, đoàn thể khác tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các nhiệm vụ đã đề ra.

(Toàn văn Công văn 1021-CV/TU tải tại đây)

Quốc Tuấn
Số lần đọc: 70

Tin liên quan