Liên kết Website
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Cơ quan Báo chí
Các trường Đại học, Cao đẳng
Ngày đăng: 01.11.2019
Ấp Ngọc An, xã Ngọc Chúc, diện tích tự nhiên là 476 ha, với 24 tổ nhân dân tự quản, phía đông giáp ấp Ngọc Bình, tây giáp ấp Võ Thành Nguyên, nam giáp xã Vĩnh Thạnh, bắc giáp với xã Ngọc Thành. Toàn ấp có 803 hộ với 2.853 khẩu, trong đó dân tộc Khmer có 10 hộ, gia đình chính sách 46 hộ; 25 hộ nghèo; 41 hộ cận nghèo; 270 hộ khó khăn; có 115 cơ sở mua bán kinh doanh lớn nhỏ, còn lại đa số dân sống bằng nghề nông, chăn nuôi và trồng hoa màu.

Về lộ giao thông nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân. Địa bàn ấp có tuyến lộ 963 đi qua và 2 tuyến trục lộ và 3 tuyến lộ ngõ. Tuy nhiên trên các tuyến trục lộ, tuyến ngõ lộ hệ thống chiếu sáng công cộng chưa có, nên tình trạng tai nạn giao thông, thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật vào ban đêm, nạn trộm cấp tài sản và tệ nạn xã hội  thường xuyên xảy ra... Cho đến cuối năm 2017 có chủ trương thực hiện “Thắp sáng đường quê” trên các tuyến đường trong xã. Trước thực trạng đó, qua khảo sát, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã xin ý kiến Đảng ủy, UBND cùng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới có chủ trương vận động nhân dân trên địa bàn ấp Ngọc An xây dựng cột cờ gắn với việc treo đèn thắp sáng trước ngõ.

Để thực hiện được chủ trương trên, Mặt trận xã cùng với Ban lãnh đạo; Ban công tác Mặt trận ấp đã tiến hành họp dân và triển khai kế hoạch vận động nhân dân đóng góp xây dựng mô hình cảnh quang “sáng, xanh, sạch đẹp”. Thấy được phong trào xây dựng đèn đường và cột cờ đúng quy cách là việc làm thiết thực là cần thiết, nhưng thực trạng việc quản lý và thiết lập cả hệ thống đối với nhân dân trên tuyến chưa triển khai được do chưa phù hợp với tình hình thực tế của các hộ gia đình nên việc vận động còn bỏ ngỏ.

 “Thắp sáng đường quê” là một mô hình đem lại nhiều hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Ngọc Chúc, việc xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình này đã góp phần giữ gìn ANTT ở địa phương, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

"Thắp sáng đường quê" đã góp phần giúp giảm tai nạn giao thông và các vụ mất an ninh trật tự về đêm trên địa bàn

Mặt trận xã và Ban công tác Mặt trận ấp đề xuất phát động treo cột cờ và đèn đường từng hộ dân và giao cho hộ quản lý vừa tiết kiệm được cho các hộ dân và vừa đảm bảo được phong trào. Từ đó được nhân dân trên tuyến ủng hộ và từng bước hoàn thành. Dù ban đầu gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động, nhưng cán bộ xã; ấp đã kiên trì tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ.

Hai tuyến đường dài 3.872 m, tổng số hộ trên tuyến này là 157 hộ trong đó có 27 hộ bỏ địa phương đi làm ăn xa; đến nay trên 2 tuyến đã lắp hệ thống chiếu sáng và làm cột cờ được 135 hộ. Tổng kinh phí xây dựng là 27.000.000 đồng. Qua thảo luận, bàn bạc, bà con thấy được đây là cách làm hay, phù hợp tình hình ở địa phương, từ đó đã thống nhất phương án thực hiện và nhiệt tình ủng hộ.

Đến nay toàn xã đã thực hiện được 11.000m, với 640 bóng đèn đã được lắp đặt trên hấu hết các trục đường của xã. Giờ đây khắp các nẻo đường quê của xã Ngọc Chúc đã không còn cảnh bị màn đêm bao phủ mà thay vào đó là một hệ thống chiếu sáng của đèn điện được thắp lên từ sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền và người dân xã Ngọc Chúc. Từ khi những con đường được thắp sáng, người dân đi lại, sinh hoạt cũng thuận tiện hơn. Khi tham gia giao thông cũng không bị hạn chế tầm nhìn, tình hình tai nạn giao thông cũng giảm so với trước; tình hình an ninh trật tự cũng được cải thiện rõ rệt, nhất là tình trạng trộm cắp. Trong các cuộc họp dân sinh hoạt chính trị, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản nhân dân tiếp tục triển khai thực hiện các tuyến còn lại trên địa bàn.

Triển khai thực hiện mô hình đoạn đường “Thắp sáng đường quê” là đúng chủ trương của cấp ủy Đảng, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, thể hiện tính tự lực, tự cường của người dân góp phần thực hiện có hiệu quả “Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Đồng thời được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, sự phối hợp có hiệu quả giữa các tổ chức thành viên trong quá trình triển khai thực hiện mô hình.

Thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê” nguồn kinh phí chủ yếu là do nhân dân tự nguyện đóng góp, nhưng do điều kiện thu nhập của người dân không đồng đều, một số hộ bỏ địa phương đi làm ăn xa, hộ nghèo, cân nghèo, hộ khó khăn, không có khả năng đóng góp kinh phí. Từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động. Mặc khác do trình độ, năng lực một số đồng chí trong Ban vận động không đồng đều, nên trong quá trình thực hiện chưa tạo sự thuyết phục tuyệt đối trong nhân dân, công tác tuyên truyền còn hạn chế và kinh phí cho phong trào còn hạn chế.

Nguyễn Hoa
Số lần đọc: 61

Tin liên quan